Giỏ hàng

Cách bảo quản gạo lứt an toàn và hiệu quả

Khi mua gạo lứt về một thời gian bạn sẽ thấy sự xuất hiện của các con bọ màu nâu đen khoảng từ 3-4mm có vòi nhỏ, đây được gọi là những con mọt gạo. Loại mọt gạo này có khả năng sinh sản lớn, chúng có thể đẻ trung bình 300-500 trứng trong mỗi kỳ sinh sản của chúng. Chúng trưởng thành trong điều kiện ẩm ướt như khí hậu ở Việt Nam là một lợi thế và có tuổi thọ trung bình 8 tháng. Những con mọt gạo này làm ảnh hưởng đến chất lượng gạo, do đó chúng ta cần phải có phương pháp hiệu quả để bảo quản gạo. 

Bảo quản gạo đúng phương pháp sẽ giúp chất lượng gạo đảm bảo 

Một số người cho rằng gạo do để lâu sẽ sinh ra mọt gạo, tuy nhiên thực chất mọt gạo có sẵn ngay từ lúc chúng ta mua gạo về. Với gạo dù có nhiễm ấu trùng gạo nhưng chưa thành mọt thì không ảnh hưởng đến chất lượng. Còn với gạo có mọt sẽ ảnh hưởng chất lượng gạo và hương vị gạo khi chế biến. 

1. Bảo quản gạo lứt trong tủ lạnh

Gạo là loại thực phẩm có khả năng hút ẩm cao, do đó cần được bảo quản đúng nơi để tránh bị mối mọt. Bạn có thể bỏ vào tủ lạnh khoảng 4-5 ngày trước khi cho vào thùng để ngăn chặn mối mọt sinh sôi phát triển. Tránh để gạo ở nơi có ánh sáng mặt trời trực tiếp, ánh nắng và độ ẩm sẽ làm giảm chất lượng và hàm lượng dinh dưỡng có trong gạo. 

2. Bảo quản gạo lứt trong túi kín

Khi mua gạo về bạn nên đựng trong túi kín tránh không khí và hơi ẩm lọt vào gây ảnh hưởng chất lượng gạo. Tốt nhất nên cho gạo vào túi ni lông kín, khô vì độ ẩm sẽ tạo điều kiện cho mối mọt sinh sôi và phát triển. 

3. Chọn vật dụng phù hợp để chứa gạo

Sau khi đựng trong tủ lạnh vài ngày để diệt mối mọt thì bạn có thể cho gạo vào thùng đã được diệt khuẩn để bảo quản. Có nhiều loại thùng đựng gạo khác nhau, bạn có thể tùy chọn kích cỡ phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình. Ngoài ra, bạn cần lưu ý gạo không chịu được ẩm do đó bạn nên bảo quản trong lọ thủy tinh có nắp kín. 

4. Vệ sinh vật dụng đựng gạo thường xuyên

Thùng đựng gạo chính là nơi trú ẩn lý tưởng của mọt gạo, do đó dù đã diệt khuẩn nhưng trứng của chúng vẫn ẩn nấp dưới đấy thùng. Vì vậy, bạn cần phải thường xuyên vệ sinh thùng đựng gạo, phơi khô sạch sẽ trước khi bỏ gạo vào lại thùng. 

5. Cách xử lý gạo bị mối mọt

Nếu trường hợp bạn phát hiện có mọt gạo xuất hiện thì bạn hãy lấy một tấm nylon mỏng rồi đổ gạo ra rải đều. Lúc đó bạn có thể diệt được mọt gạo khi chúng chui ra khỏi gạo, sau đó bạn có thể bỏ vào túi nylon kín. Phần gạo bạn nghi ngờ bị nhiễm khuẩn thì hãy đặt vào tủ lạnh khoảng 4-5 ngày để diệt khuẩn. 


Trên đây là những phương pháp cơ bản để bảo quản gạo một cách hiệu quả, giúp bạn phòng chống và tiêu diệt mối mọt. Chỉ cần nắm những kiến thức đơn giản đã giúp bạn có thể bảo quản gạo tốt nhất để đảm bảo chất lượng và hương vị khi chế biến món ăn cũng như nấu nước gạo lứt mỗi ngày. 

Danh mục tin tức

Từ khóa